1. Bánh chè lam là gì?
Bánh chè lam Dũng Hà là một đặc sản nổi tiếng được làm từ công thức gia truyền của người dân Hà Nội. Nhắc tới món bánh này, nhiều người nghĩ đây là món chè ngọt tráng miệng ăn với đá hoặc món nước nấu từ lá chè. Nhưng khi được cắn miếng bánh đầu tiên, nhiều người đã thốt lên đây không phải loại nước thông thường mà là một thức ăn vặt bổ dưỡng. Bánh có vị ngọt bọt bùi bùi, thơm đặc trưng từ những nguyên liệu gia truyền, ăn dẻo như kẹo gôm.
Ngày nay, bánh chè lam có thể tìm thấy ở mọi nơi trên mảnh đất hình chữ S này. Mỗi nơi sẽ có những công thức làm bánh mới mẻ và đặc trưng riêng. Nhưng có lẽ, 3 nguyên vật liệu chính là: gạo nếp, gừng, và lạc thì không thể thiếu vắng đi được. Ở Bắc Bộ, bánh chè lam xuất hiện nhiều trong các ngày lễ, Tết nhằm giúp người dân bày tỏ lòng thờ kính dâng lên Đức Phật.
Mặc dù, bánh có rất nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Nhưng có lẽ, bánh gia truyền ở làng Thạch Xá – Thạch Thất Hà Nội (nay là Hà Tây cũ) chính là nơi mà món ăn này được sinh ra đầu tiên.
2. Lưu ý khi sử dụng bánh chè lam
Là một món ăn ngon nếu như bạn không điều tiết hợp lý thì sẽ gặp rất nhiều rủi do. Dưới đây, một số lưu ý nho nhỏ khi sử dụng bánh chè lam hợp lý nhất:
Không nên ăn bánh quá khuya vì sẽ dẫn tới tình trạng đầy bụng, ảnh hưởng tới giấc ngủ
Vừa ăn vừa uống nước trà xanh
Không để bánh ở nơi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bánh
Cần bảo quản bánh kĩ càng, nơi khô ráo, tránh bị côn trùng xâm nhập
Trẻ nhỏ ngày nên ăn 2 chiếc để không bị sâu răng
Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng
Nên mua bánh ở những cơ sở uy tín để không tránh bị ngộ độc thực phẩm
Reviews
There are no reviews yet.